Vì sao mọi người nên cài Windows 64-bit thay vì 32-bit?

32bit va 64bit

Microsoft vẫn cung cấp cả phiên bản 32-bit lẫn 64-bit của Windows 10. Tuy nhiên, cho dù bạn cài đặt Windows 10 hay Windows 7, bạn sẽ gần như chắc chắn bỏ qua phiên bản 32-bit và thay vào đó cài đặt phiên bản 64-bit.

Phiên bản 64-bit của Windows còn được biết đến là phiên bản x64 của Windows, trong khi đó phiên bản 32-bit còn được gọi là phiên bản x86.

Máy tính của bạn gần như chắc chắn là 64-bit

PC 64-bit đã trở thành xu hướng từ rất lâu. CPU thương mại 64-bit đầu tiên của Intel là Core 2 Duo, được phát hành năm 2006. AMD phát hành Athlon 64 vào năm 2003. Nếu bạn sở hữu một chiếc PC được mua hoặc lắp ráp trong vòng 10 năm trở lại đây, nó chắc chắn là PC 64-bit.

Dĩ nhiên, chúng ta cũng có một vài ngoại lệ. Các phiên bản đầu tiên của dòng CPU Intel Atom chỉ là những chiếc CPU 32-bit. Thế nhưng, ngay từ thời điểm ra mắt chúng đã rất chậm và hiện giờ gần như không còn nhiều người sử dụng những dòng netbook và tablet trang bị CPU đời này.

Những máy tính laptop được trang bị CPU 64-bit có thể chạy hệ điều hành 32-bit, nhưng thực sự không có lý do gì để làm như vậy. Ngay cả trên hệ thống 64-bit, bạn vẫn có thể chạy tốt các ứng dụng 32-bit.

Tại sao bạn nên cài đặt phiên bản 64-bit?

Phiên bản 32-bit của Windows giới hạn dung lượng bộ nhớ RAM chỉ ở mức 4 GB, đây là con số rất nhỏ đối với nhu cầu hiện thời khi thậm chí các PC giá rẻ hiện nay cũng thường sử dụng 8 GB hoặc nhiều hơn. Nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn 4 GB RAM, bạn sẽ cần phiên bản Windows 64-bit.

Thêm vào đó, các chương trình 32-bit (thậm chí khi chúng đang chạy trên hệ thống Windows 64-bit) chỉ có thể truy cập tối đa 2 GB RAM. Kho Phần Mềm và trò chơi (game) mới hiện nay có thể dễ dàng sử dụng hơn 2 GB RAM.

Với mức giới hạn đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều ứng dụng bây giờ yêu cầu hệ thống 64-bit. Ví dụ, nếu bạn muốn chơi phiên bản PC của Grand Theft Auto V và nhiều game PC khác được phát hành trong vài năm trở lại đây, bạn sẽ cần phiên bản 64-bit của Windows. Zbrush, một công cụ vẽ mô hình 3D, đã ngừng hỗ trợ phiên bản 32-bit. Thậm chí NVIDIA đã dừng làm việc trên các trình điều khiểu đồ họa (graphic driver) 32-bit, do vậy bạn sẽ cần một hệ điều hành 64-bit để có thể nhận được các trình điều khiển đồ họa mới cho phần cứng NVIDIA.

Phiên bản 64-bit cũng có nhiều tính năng bảo mật hữu ích còn phiên bản 32-bit của Windows thì không. Ví dụ, không gian địa chỉ lớn cho phép tính năng Address Space Layout Randomization (ASLR) (Ngẫu nhiên hóa sơ đồ không gian địa chỉ) hoạt động hiệu quả hơn, bảo vệ các chương trình chống lại các cuộc tấn công tốt hơn. Các trình điều khiển phải được đăng ký (signed) trừ khi chúng được cài đặt trên một chế độ khởi động (boot) đặc biệt, tính năng Kernel Patch Protection giúp bảo vệ thành phần lõi của Windows 64-bit, và Data Execution Prevention (DEP) có nhiều thiết lập hạn chế (restrictive settings) hơn trên phiên bản 64-bit.

32bit va 64bit

Khi nào bạn cần dùng Windows 32-bit?

Có một vài lý lo hợp lý giải thích vì sao bạn có thể muốn chạy phiên bản 32-bit của Windows. Nếu bạn đang sử dụng một máy tính rất cũ với bộ vi xử lý 32-bit, bạn không có lựa chọn. Một số nhà sản xuất có thể chỉ cung cấp trình điều khiển 32-bit cho các thiết bị phần cứng đặc biệt xưa cũ, và bạn cần phiên bản 32-bit của Windows để chạy chúng.

Phiên bản 32-bit của Windows cũng cho phép bạn chạy các phần mềm 16-bit được viết cho Windows 3.1, đây là tính năng bạn không thể tìm thấy trên Windows 64-bit. Tuy nhiên, bạn luôn luôn có thể chạy phần mềm 16-bit trên DOSBox.

Một số chương trình cũ hơn cũng có thể chỉ chạy trên phiên bản 32-bit của Windows nếu chúng sử dụng các kỹ thuật nguy hiểm, chẳng hạn như sửa đổi nhân (kernel patching), vốn bây giờ đã bị khóa trên các phiên bản Windows 64-bit vì lý do bảo mật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.